©2019 by Princess Galyani Vadhana Institute of Music

  • Facebook

เจ้าคนโง่

นิทานตุรกี

เมหเหม็ดคนไม่เต็มเต็งอยู่กับสุลีมานพี่ชาย  มีวัวหนึ่งฝูง เป็นสมบัติที่พ่อทิ้งไว้ให้ เขาชวนพี่ชายแบ่งสมบัติด้วยวิธีที่เขาคิดว่าเขาจะได้เปรียบ  แต่ในที่สุด สิ่งที่เขาได้คือวัวพิการตาบอดหนึ่งตัว  

 

วันหนึ่ง  เมหเหม็ดจูงวัวตาบอดของเขาไปขณะลมพัดแรง  ต้นไม้สูงข้างทางโอนเอนไปมาพลางส่งเสียงครวญคราง  เมหเหม็ดบอกต้นไม้ให้หยุดส่งเสียงน่ารำคาญ  เมื่อต้นไม้ไม่หยุด เขาจึงเอาขวานจามต้นไม้  ปรากฏว่ามีเหรียญทองไหลออกมาไม่ขาดสาย

 

เมื่อเมหเหม็ดขนทองใส่กระสอบกลับบ้าน  พี่ชายบอกให้เขาแบ่งทองคนละเท่าๆกัน  เมหเหม็ดจึงไปขอยืมถังตวงมาจากเพื่อนบ้าน  

 

ครั้นเมหเหม็ดเอาถังไปคืน  เพื่อนบ้านเห็นเหรียญทองติดอยู่ที่ก้นถัง  จึงกระจายข่าวจนรู้กันไปทั้งหมู่บ้าน   

 

สุลีมานจัดการขุดหลุมฝังเหรียญทองทั้งหมด แล้วสองคนพากันเดินทางออกจากบ้าน  ครู่หนึ่งสุลีมานนึกขึ้นได้ว่าลืมปิดประตูบ้าน  จึงสั่งให้น้องชายรีบกลับไปปิดประตูเสีย

 

เมหเหม็ดกลับมาพร้อมกับแบกประตูมาด้วย  บอกพี่ชายว่า  จะได้ไม่มีใครไปเปิดประตูได้

สุลีมานแอบหนีไปในคืนนั้น  เพราะทนความบ๊องของน้องชายไม่ไหว

 

เมหเหม็ดตื่นเช้ามาไม่เห็นพี่ชาย  แต่ก็ไม่รู้สึกเดือดร้อน  เขาเดินไปจนถึงหมู่บ้าน  เขาหิวและไม่มีเงิน  จึงลงนั่งขอทานข้างสุเหร่า   ชายอ้วนคนหนึ่งเข้ามาถามว่าเมหเหม็ดจะมาทำงานเป็นคนใช้ของเขาไหม  เมหเหม็ดตอบตกลงโดยมีข้อแม้ว่าห้ามเจ้านายโกรธ ไม่ว่าเขาจะทำอะไรก็ตาม   และเขาก็จะไม่โกรธเจ้านายเช่นกัน  ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดโกรธ  อีกฝ่ายมีสิทธิฆ่าคนโกรธได้

 

เมหเหม็ดสร้างความเสียหายให้กับสัตว์เลี้ยงและข้าวของในบ้าน รวมไปถึงทำลูกของเจ้านายตกบ่อยๆ  ผู้เป็นเมียจึงบอกให้เจ้านายพากันหนีออกจากบ้าน  แต่เมหเหม็ดแอบได้ยิน  จึงซ่อนตัวอยู่ในสัมภาระที่เจ้านายขนย้ายไป

 

เมื่อสองผัวเมียพบว่าเมหเหม็ดติดตามมา จึงคิดกำจัดเขา  โดยจัดที่ให้นอนริมทะเลสาบ  แต่เมหเหม็ดยืนยันว่าอยู่ใกล้น้ำเขานอนไม่หลับ  นายหญิงจึงลงไปนอนให้ดูว่าไม่เห็นเป็นไร  ด้วยความรีบร้อน  หล่อนจึงหงายหลังตกน้ำไป

 

ชายอ้วนหมดความอดทน  เมื่อเมหเหม็ดยั่วว่าโกรธหรือยัง  เขาแสดงความโกรธอย่างเหลืออด  เมหเหม็ดจึงผลักเขาลงน้ำตามที่ได้เคยตกลงกันไว้

 

เมหเหม็ดเดินทางพลางผิวปากไปเรื่อยๆ  เจอเหรียญเงินหล่นอยู่จึงเก็บขึ้นมาแล้วเอาไปซื้อพริกย่างที่หมู่บ้านถัดไป  เคี้ยวกินอย่างสำราญใจพร้อมกับเดินทางต่อ   เมื่อมาถึงลำธาร  เขาทำพริกหล่นขณะเดินข้ามสะพานเล็กๆ  เมหเหม็ดตะโกนโวยวายจนยักษ์เจ้าของลำธารทนไม่ไหว  จึงให้โต๊ะวิเศษแลกกับการที่เมหเหม็ดไปเสียให้พ้น

 

เมหเหม็ดเอาโต๊ะนั้นบันดาลอาหารมากมายเลี้ยงคนในหมู่บ้านถัดไป  ตกกลางคืน  ชาวบ้านจึงมาขโมยโต๊ะของเขาไป  เมหเหม็ดกลับไปโวยวายที่ลำธารจนยักษ์ทนไม่ไหว  ให้โม่วิเศษมา

 

เมหเหม็ดเอาเงินทองที่ได้จากโม่ ไปซื้อเสื้อผ้า อาหาร และบ้านหนึ่งหลัง  ตกกลางคืน  ชาวบ้านก็มาขโมยโม่ของเขาไปอีก  เขากลับไปที่ลำธารอีกครั้ง  คราวนี้ ยักษ์ให้ไม้เรียวมาสองอัน

 

เมหเหม็ดสั่งให้ไม้เรียวไล่ตีชาวบ้านจนฟกช้ำดำเขียว  ในที่สุด  เขาก็ได้ของวิเศษทั้งสองอย่างคืนมา  เขาตัดสินใจเดินทางกลับบ้านไปหาพี่ชายซึ่งกลับมามือเปล่า           เมหเหม็ดยกสมบัติเดิมที่ฝังไว้ให้พี่ชาย  ทั้งสองจึงกลายเป็นเศรษฐี  พี่ชายเสาะหาภรรยาให้ตัวเองและน้องชาย  อยู่กันอย่างมีความสุข